Nho sau khi thu hoạch được bán với giá 150.000 đồng/kg -Ảnh: THANH NGUYÊN
Chăm bẵm nho như con mọn
Để có thể cho ra những chùm nho chín mọng, anh Hiền mất gần 3 năm để học hỏi nhiều nơi về kỹ thuật trồng và chăm sóc nho. Anh cho biết điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở Đà Nẵng không gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của các giống nho được lấy từ Ninh Thuận. Tuy nhiên, để nho có thể cho ra nhiều quả, cần sự chăm sóc công phu và đúng kỹ thuật.
“Trước thời gian cho nho ra hoa, tôi phải cắt tỉa bớt cành, lá không cần thiết để cây có thể tập trung dưỡng chất vào việc nuôi quả. Đặc biệt với thời tiết ở Hòa Bắc thường xuyên có mưa dông, người trồng nên chăm sóc cho nho ra hoa vào thời điểm nắng dài ngày, để tăng tỉ lệ đậu trái”, anh Hiền chia sẻ.
Nho thường ra quả vào mùa nắng và phải mất hơn 3 tháng mới có thể thu hoạch một vụ. Vậy nên khác với Ninh Thuận, nho trồng ở Đà Nẵng thường chỉ có thể thu hoạch được một vụ mỗi năm. Để phục vụ khách tham quan, anh Hiền đã chủ động chăm sóc sao cho các cây nho trong vườn thay phiên nhau ra quả.
Anh Hiền cho biết thêm nho ra quả mạnh từ năm thứ 3 đến năm thứ 8. Khi trồng, không nên để nho leo quá cao, vì sẽ làm giảm năng suất và gây khó khăn khi thu hoạch. Hiện tại, nông trại của anh đang làm giàn thấp cho nho leo theo hình chữ y, tránh gió lốc làm gãy cành, vừa tiết kiệm diện tích và tiện cho việc chăm sóc cây.
Với mong muốn đưa Hòa Bắc trở thành điểm đến du lịch sinh thái mới, anh Hiền đã truyền lại hết những kinh nghiệm trồng nho cho nhiều nông trại khác. Anh hy vọng với sự phát triển của mô hình du lịch sinh thái, Hòa Bắc sẽ là điểm đến thu hút du khách trong thời gian tới.